ฝนตก รถติด หงุดหงิดทำยังไงดี?


เวลาฝนตกหนักทีไร ไหนจะน้ำท่วมขัง ไหนจะสภาพอากาศชวนอึดอัด สภาพการจราจรก็ติดขัด รถก็ติดนานแทบไม่ขยับ ทำให้หลายคนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการอยู่บนท้องถนน บางคนก็รู้สึกเบื่อเซ็ง อารมณ์เสีย หงุดหงิดว่าเมื่อไหร่จะถึงที่หมายปลายสักที พอมีอะไรมากระตุ้น เช่น คนขับรถปาดหน้า คนขับรถเบียดแซง บีบแตรเสียงดัง ก็จะยิ่งเพิ่มความโมโห บางคนอาจขาดสติ แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม บางคนถึงขั้นมีเรื่องทะเลาะขัดแย้งกันขึ้นมาเลยทีเดียว หากเราปล่อยตัวเองไว้กับความหงุดหงิดคงไม่ดีแน่ เพราะผลจากงานวิจัยทางจิตวิทยา พบว่า คนที่ต้องเจอสถาการณ์รถติดบ่อยๆ มักจะสะสมความเครียดไปจนถึงระดับที่รุนแรง เป็นปัญหาสุขภาพจิตตามมาได้ นักจิตวิทยามีคำแนะนำในการจัดการอารมณ์สำหรับหลายๆคนที่ต้องเดินทางและเผชิญรถติดๆแบบนี้ ให้ลองนำไปใช้กันนะคะ

  • เตรียมการรับรู้ก่อนเดินทาง ลองเปิดแผนที่ เช็คเส้นทางก่อนออกเดินทาง เป็นการวางแผนก่อนเดินทาง และเตรียมการรับรู้สำหรับตัวเองว่าเราต้องไปเผชิญกับรถติดบริเวณไหนบ้าง เมื่อเราเตรียมใจมาพร้อมในระดับนึงแล้วเราก็จะเตรียมตัวได้มากขึ้น เนื่องจากความพร้อมที่จะกระทำสิ่งใด (Preparatory set) เป็นปัจจัยหนึ่งทางด้านจิตวิทยาที่จะส่งผลต่อกระบวนการรับรู้ของเรานั่นเอง
  • ใช้เสียงเพลงเพื่อสร้างบรรยากาศในรถ การเปิดเพลงฟังคลอๆ เปิดPlaylist ที่ชื่นชอบ หรือเลือกเพลงที่มีความหมายทางด้านบวก ร้องเพลงในรถ นอกจากจะช่วยทำให้บรรยากาศภายในรถสนุกสนานหรือทำให้เราพอใจแล้ว เสียงเพลงยังช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากการจดจ่อกับที่หมายปลายทางทำให้รับมือกับอารมณ์ขุ่นมัวและลดความตึงเครียดได้มากขึ้น
  • ฝึกหายใจคลายเครียดในรถ เพราะเรานั่งอยู่ในรถไปไหนไม่ได้ การฝึกหายใจจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราสามารถทำได้ โดยปกติคนทั่วไปมักจะหายใจสั้นๆ ไม่เต็มอิ่ม ถ้ายิ่งเครียดหรือหงุดหงิดก็หายใจถี่และสั้นกว่าเดิม การฝึกหายใจ (Breathing Exercise) เป็นการฝึกหายใจเข้าออกลึกๆช้าๆ โดยหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟ่บ นับเป็นจังหวะช้าๆ หายใจเข้า นับ1…2…3…4… กลั้นไว้แล้วค่อยๆหายใจออกนับ5…6…7…8… ทำสลับไปมาสม่ำเสมอ ก็จะช่วยร่างกายรับออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ ความเครียดลดลง อารมณ์ดีขึ้น
  • เตรียมเสบียงไว้ในรถ บางครั้งเราใช้เวลาบนรถนาน บางคนอาจเลยเวลามื้ออาหาร คอแห้งขาดน้ำ ก็อาจจะทำให้โมโหเพราะความหิวขึ้น การมีขนม คุกกี้ หรือน้ำดื่มไว้ในรถ ก็ช่วยให้คลายหิวลงได้ จากหลายงานวิจัยพบว่าการขาดน้ำก็ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน การดื่มน้ำ1-2แก้ว จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และระงับความหงุดหงิดลงได้

แม้อารมณ์โกรธ หงุดหงิด จะเป็นอารมณ์ธรรมชาติของมนุษย์และเกิดขึ้นได้ตลอด แต่การที่เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของเราจนเป็นปัญหากับตนเองและคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก ดังนั้นอย่าปล่อยให้วันที่ฝนตก รถติด ทำให้สุขภาพจิตของเราเสียไปด้วย เพราะฝนตก รถติดเป็นสิ่งที่เราไม่สามาถควบคุมได้ แต่เราสามารถหาทางรับมือและจัดการกับอารมณ์ของเราได้Credit : คุณจิราพัชร นิลแย้ม นักจิตวิทยาคลินิก

ปรึกษาแนวทางการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางและนัดหมายแพทย์

ช่องทางการติดต่อ · โทรศัพท์: 090-959-9304 · LINE: @JOYOFMINDS