ฝนตกอีกแล้ว...ฝนมาทีไรใจไม่ค่อยดีเลย


เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว อากาศก็อึมครึมทุกวัน ท้องฟ้าไม่สดใสเอาซะเลย ตัวก็เหนียวเหนอะหนะ บางคนเวลาอากาศเปลี่ยนทีไรจะรู้สึกไม่ค่อยดี รู้สึกไม่สบายตัว มีอารมณ์เศร้า หรือเหงากว่าปกติ อยู่ดีๆก็หดหู่ขึ้นมาไม่มีสาเหตุ หลายคนคงเคยได้ยินหรือรู้จักอาการซึมเศร้าตามฤดูกาล หรือที่เรียกว่า Seasonal Affect Disorder กันมาบ้าง ซึ่งอาการนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของภาวะซึมเศร้า มักจะเกิดอาการเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน หรือช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ลดน้อยลง อย่างในช่วงหน้าฝนแบบนี้ที่ฟ้าครึ้ม แสงน้อยอยู่ตลอด จึงส่งผลให้สมองของเราผลิตเซโรโทนินลดลง อาจเกิดเป็นอารมณ์ซึมเศร้าขึ้นได้ แต่ในขณะที่บางคนก็ยังไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเป็นโรค แต่ก็อาจจะทำให้รู้สึกหดหู่ รู้สึกเศร้า เหงาขึ้นมาไม่น้อย

ในช่วงที่อากาศอึมครึมแบบนี้ เราจะจัดการกับอารมณ์เศร้า เหงา ซึม อย่างไรดี ?
สำรวจตัวเองว่ากำลังรู้สึกอะไรอยู่
อันดับแรก ให้เราลองสำรวจตัวเองว่าเรากำลังรู้สึกอะไร มีความคิดอะไรเกิดขึ้นที่กำลังรบกวนจิตใจเราอยู่ในขณะนี้ โดยส่วนใหญ่ความเศร้า ความเหงา มักสัมพันธ์กับความคิดในด้านลบ ให้เราลองสะท้อนตัวเองเพื่อให้เราเข้าใจ และตระหนักรู้กับอารมณ์ที่เกิดขึ้น พยายามคิดอย่างเป็นกลางไม่คิดสุดขั้วด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อเรารับรู้ เราก็จะมีสติ จัดการความคิดลบและพาตัวเองออกจากความแปรปรวนนี้ได้

เปลี่ยนMorning Routine ช่วยคุณได้
ลองปรับเปลี่ยน Routineเดิมๆ หรือพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆแต่ละวันของเราก็พอที่จะช่วยปรับอารมณ์ของวันนั้นได้ มีการศึกษาเกี่ยวกับการทำ Morning Routine ที่สามารถช่วยเราพัฒนาและเริ่มต้นวันอย่างสดใสได้มากขึ้น การทำMorning Routine เหมือนกับการกำหนดMood and tone ของตัวเราในแต่ละวัน ด้วยเราให้เวลากับตัวเองในตอนเช้าเพิ่มขึ้น แทนที่จะลุกจากเตียง อาบน้ำและรีบเร่งออกไปทำงานเลย เราคือผู้กำหนดเวลา ไม่ใช่ให้เวลากำหนดตัวเรา อาจแบ่งเวลาเพื่อทำสมาธิ เพื่อควบคุมจิตใจและอารมณ์ของตนเอง หรือสร้างPositive self talk โดยการพูดกับตัวเองในใจหรือพูดออกเสียง โดยพูดสิ่งดีๆกับตัวเองเพื่อสร้างความมั่นใจ

สร้างDaily Planning
คงจะดีกว่าถ้าเรารู้ว่าวันนี้เราต้องทำอะไรบ้างและจะจัดการกับตัวเองอย่างไร ให้ลำดับสิ่งที่จะทำในวันนั้นๆ แพลนนิ่งเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะทำสิ่งต่างๆ ช่วยให้เราตระหนักและรับรู้ตนเอง เริ่มต้นวันนั้นด้วยความรู้สึกดีมีความพร้อม

เบื่อแล้วที่บ้านออกไปข้างนอกรับแสงแดด
ลองปรับกิจวัตรของเราดูแทนที่จะอยู่แต่บ้านไม่ออกไปไหน ลองออกไปข้างนอก พาตัวเองไปโดนแสงแดดบ้าง การได้รับแสงแดดจะช่วยทำให้เรารู้สึกมีพลังขึ้นมาบ้าง หรือแม้แต่การออกไปพบปะเพื่อนฝูงเพื่อเพิ่มการเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับสังคม ก็ช่วยลดความเหงา ไม่ให้ตัวเราจมอยู่กับความเศร้านาน

แม้ว่าสภาพอากาศอาจส่งผลต่ออารมณ์ด้านลบของเราก็จริง แต่จริงๆแล้วอากาศไม่ได้สร้างผลกระทบ หรือมีส่วนที่ทำให้เราเลือกทำหรือไม่สิ่งทำสิ่งใดมากนัก หากเราเรียนรู้ ทำความเข้าใจ อารมณ์ ความคิดของเราอยู่เสมอ เราก็จะสามารถรับมือและปรับตัวต่อไปได้ แม้ว่าจะเจอกับสภาพอากาศแบบไหนก็ตามCredit : คุณจิราพัชร นิลแย้ม นักจิตวิทยาคลินิก

ปรึกษาแนวทางการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางและนัดหมายแพทย์

ช่องทางการติดต่อ · โทรศัพท์: 090-959-9304 · LINE: @JOYOFMINDS